Giỏ hàng

KỸ THUẬT TRỒNG CỎ VETIVER TRÊN ĐẤT DỐC- GIÚP ỔN ĐỊNH ĐẤT & GIỮ ĐẤT ỔN ĐỊNH

11/07/2019 bình luận

Cỏ Vetiver được ứng dụng rất nhiều trên các nước phát triển với mục đích chính là ổn định đất, hạn chế dòng chảy của nước trên đầu nguồn từ đó hạn chế được sạt lở, và giữ đất rất hiệu quả.

Ở Việt Nam, mặc dù cỏ Vetiver đã xuất hiện từ năm 1999 nhưng mãi cho tới sau này, người ta mới bắt đầu biết và ứng dụng nó nhiều hơn. Khi mà các công trình bê tông cốt thép tốn hàng nghìn tỷ đồng vẫn chưa chứng minh được tác dụng tốt nhất thì người ta mới quan tâm tới bảo vệ đất bằng những hàng rào sinh học từ cây. Và Vetiver là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên để trồng cỏ Vetiver có hiệu quả trên các sườn mái dốc thì kỹ thuật trồng cỏ rất quan trọng. Hương Hồng Hạc sẽ viết chi tiết và miêu tả nói qua hình ảnh để bạn đọc hiểu rõ và áp dụng sao cho đúng nhé.

  • Vát bờ bằng phẳng, tốt nhất độ dốc nghiêng không quá 45 độ. Nếu dốc trên 45 độ, phải tiến hành giật cấp. Chúng ta cần phải giật cấp khoảng cách tầm 6m, và kết hợp trồng Vetiver thật dày ở rìa mỗi mép.
  • Làm sạch cỏ dại tại khu vực trồng. Có thể để lại các loại cỏ dại bò trên mặt đất để giữ ẩm. 
  • Đào hố cỏ sâu 0.15m. Trồng cây cách cây 10cm. Trồng theo đường đồng mức. 
  • TƯỚI NƯỚC và BÓN PHÂN ngay sau khi trồng.


Việc chọn đúng giống cỏ Vetiver sử dụng trồng trên các mái dốc rất quan trọng, vì giống cỏ chuẩn sẽ có sức sống rất mãnh liệt, có bộ rễ đâm sâu và bám chắc vào lòng đất.

Sau khi trồng xong việc chăm sóc trong thời gian 6 tháng đầu cho cỏ rất quan trọng. để đảm bảo cỏ Vetiver sống và phát triển tốt.

Bình luận

THÔNG TIN

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG BÁO